19 thg 5, 2014

Dinh dưỡng cho bé qua từng cột mốc

Để bé chạm cột mốc phát triển, cần ba yếu tố chính: dinh dưỡng, di truyền và môi trường. Do đó, các bậc cha mẹ cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng đúng cách và phù hợp để tối đa tiềm năng của con trong từng cột mốc phát triển.
 
Dinh dưỡng cho bé qua từng cột mốc
Ngày nay, các bà mẹ hiện đại không chỉ quan tâm đến cân nặng mà còn chú trọng việc phát triển chiều cao cho yêu. Tuy nhiên, chiều cao và cân nặng chưa phải là “điều kiện đủ” để đánh giá sự phát triển toàn diện của trẻ. Tại hội thảo khoa học Giải pháp dinh dưỡng cho từng cột mốc của trẻ tại TP HCM vào ngày 19/4 và tại Hà Nội vào ngày 20/4, các chuyên gia cho rằng trẻ em không chỉ lớn lên theo độ tuổi, mà còn theo từng cột mốc phát triển. Đó là những cột mốc về thể chất, bao gồm vận động thô (ngồi, bò, tập đi), vận động tinh (cầm muỗng, cầm viết…), nhận thức (suy nghĩ, học hỏi, giải quyết vấn đề), giao tiếp và cảm xúc, ngôn ngữ.


Mỗi bé yêu sẽ có nhịp độ phát triển riêng. Con bạn có thể chậm đi song nói sớm hơn trẻ cùng tuổi. Bé có thể bỏ qua giai đoạn bò và chuyển luôn sang tập đi. Mặc dù có khác nhau, song mức “lẽ ra phải đạt” ở độ tuổi nhất định là điều cha mẹ không thể bỏ qua. Để con chạm cột mốc, cần ba yếu tố chính: dinh dưỡng, di truyền và môi trường. Do đó, cha mẹ cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng đúng cách và phù hợp để tối đa tiềm năng của con trong từng cột mốc phát triển.

Theo đó, hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn có khuynh hướng sử dụng chung một loại sữa dành cho trẻ em từ 1 đến 3 tuổi. Tuy nhiên, điều này có thể chưa hợp lý vì giai đoạn 1 - 2 tuổi, bé bắt đầu tò mò tìm hiểu về thế giới xung quanh nên cần phải được hoàn thiện chức năng của thị giác và phát triển trí não để quan sát và xử lý những thắc mắc với những điều mới lạ. Trong khi đó, giai đoạn 2 - 4 tuổi, bé rất giàu trí tưởng tượng và ham học hỏi thông qua việc khám phá thế giới xung quanh. Lúc này, ngoài việc bổ sung các dưỡng chất để phát triển trí não cho trẻ, cha mẹ cũng cần hỗ trợ trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh để tự do khám phá môi trường bên ngoài. 

Copyright 2013 Bé biếng ăn