31 thg 1, 2014

Vì sao trẻ bị sún răng ?

Sún răng là bệnh làm tiêu dần răng sữa của trẻ thường gặp ở độ tuổi từ 1 - 3 tuổi. Trẻ bị sún răng thường bắt đầu là một chấm nâu rồi đen ở mặt ngoài. Răng dần dần mủn và tiêu đi, không đau nhức, chỗ bị sún chỉ nông chứ không sâu như lỗ răng sâu, lâu dần chỉ còn những mỏm răng gần tụt xuống lợi làm chân răng nằm sát với lợi, rất cứng, đen bóng.
Vì sao trẻ bị sún răng ?


Nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng:

Mẹ sử dụng thuốc kháng sinh

Mẹ sử dụng một số loại thuốc kháng sinh như Tetracycline, Doxycycline khi đang mang thai, làm cho răng bé phát triển không được tốt, chất lượng men răng kém, độ cứng không cao, răng dễ bị tổn thương hơn nếu cùng chịu một tác động của yếu tố nguy cơ.


Trẻ ăn nhiều đồ ngọt

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị sún răng. Các loại thức ăn này có hàm lượng đường cao, tính bám dính mạnh nên dễ lên men sinh axit. Lớp men răng và lớp ngà răng của răng sữa tương đối mỏng, độ canxi hóa thấp nên dễ bị sâu và khi đã bị sâu qua lớp men thì tốc độ bệnh tiến triển rất nhanh vì ngà răng kém cứng hơn men răng.

=>>>  Nhóm thực phẩm trẻ ăn nhiều có hại

Bé bị thiếu canxi và flour

Canxi và flour là hai thành phần chính của răng giúp bảo vệ lớp men răng. Nếu thiếu 2 chất này, răng của bé sẽ yếu hơn bình thường và rất dễ bị tổn thương.

Do trẻ dùng thuốc kháng sinh

Việc trẻ uống kháng sinh gây sún răng, thậm chí làm xỉn răng ngay cả khi đã trưởng thành là hiện tượng khá phổ biến trước đây. Nhưng ngày nay, các bác sỹ kê đơn gần như không bao giờ phạm phải sau lầm này.

Vệ sinh răng miệng cho bé không đúng cách

Việc không vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên, đúng cách khiến vi khuẩn hình thành mảng bám trên bề mặt răng, phá hủy lớp men bảo vệ răng, gây hiện tượng sún răng, bệnh sâu răng sữa.

Do thiếu vitamin C

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ bị sún răng đó do trẻ bị thiếu vitamin c, đây là loại vitamin giúp chống sự gia tăng của vi khuẩn.

Một số nguyên nhân khác

Trẻ bị vàng da, nguồn nước uống của trẻ,...
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn