11 thg 1, 2014

Có phải bé biếng bú mẹ nên chậm tăng cân

Con gái em hơn 3 tháng tuổi, nặng 5,5 kg. Khi sinh bé được 3 kg, hai tháng đầu mỗi tháng cháu lên được 1 kg, tháng thứ ba lên rất ít. Bé bú sữa mẹ nhưng rất biếng bú. 
Giai đoạn này vợ em đang tập cho bé bú bình thêm. Bé còn bị  táo bón ( xem thêm: chế độ ăn cho bé bị táo bón ), 2-3 ngày mới đi đại tiện một lần. Bác sĩ cho em lời khuyên ạ. (Mai Văn Thắng)
Có phải bé biếng bú mẹ nên chậm tăng cân


Trả lời:

Chào bạn,

Bé không lên cân nghĩa là chưa được ăn no, cân nặng của con bạn đang ở mức trung bình thấp, đe dọa bị suy dinh dưỡng. Bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu. Nếu bạn cho ăn thêm bằng bú bình thì bé hay bỏ sữa mẹ vì khi bú bình bé không phải ngậm mút như vú mẹ. 

Bạn nên kiên trì cho bé bú mẹ nhiều hơn. Tư thế cho bé bú rất quan trọng, bạn cần bế bé áp bụng vào bụng mẹ, đầu - vai - mông trên một đường thẳng. Cho ngậm sâu vào quầng đen núm vú. Mỗi lần bú 20-30 phút, cho bé bú hết bầu sữa thứ nhất rồi mới sang bầu sữa thứ hai để bú được sữa cuối bầu có nhiều chất béo. Khi bé ăn no sẽ tự rời ti mẹ và ngủ.

Bé bú mẹ ít khi bị táo bón, táo bón thường gặp ở trẻ ăn sữa bò. Vì vậy bạn nên kiên trì cho bé bú mẹ nhiều. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé, lại có miễn dịch từ mẹ truyền qua con nên bé sẽ khỏe mạnh, ít bị ốm hơn trẻ ăn sữa bò.

Có thể bạn quan tâm:  Bé không tăng cân mà chỉ dài ra

Hiện bé 3 ngày mới đi ngoài một lần thì bạn nên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ khi đói, ngày 2 lần, mỗi lần 5 phút để kích thích đại tràng của bé.

Thạc sĩ - bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội


 

Copyright 2013 Bé biếng ăn