30 thg 12, 2013

Bé không tăng cân mà chỉ dài ra

Tôi có bé gái được 14 tháng tuổi, cao 81 cm, cân nặng 8,5 kg, đã mọc 10 cái răng. Tôi không thấy bé tăng cân chút nào kể từ 12 tháng tuổi.

Bé không tăng cân mà chỉ dài ra

Hàng ngày bé uống gần 900 ml sữa (sau ăn 30 phút, mỗi lần 120 ml trong khoảng 40 phút), ăn 3 bữa (sáng 7h đến 8h, trưa 12h-13h, chiều 16h-17h).
Tôi không thấy bé tăng cân chút nào kể từ 12 tháng tuổi, mà chỉ tăng chiều cao thôi. Tôi thấy bé đang trong ngưỡng suy dinh dưỡng nhưng không biết phải làm sao cho bé ăn để tăng cân lên được. Xin bác sĩ tư vấn dùm. (Trà)

 
Trả lời: 

Chào bạn,

Bình thường khi 14 tháng tuổi, gái cao khoảng 76,5 cm, nặng khoảng 9,4 kg. Con bạn chiều cao là bình thường, nhưng cân nặng thì thấp, bắt đầu đến ngưỡng suy dinh dưỡng.

Từ 12 tháng tuổi trở đi, bé bắt đầu tăng cân chậm lại (trung bình mỗi năm tăng khoảng 2 kg) do đó bạn sẽ không thấy trẻ tăng cân nhanh như những tháng đầu. 
Chế độ ăn của bé 14 tháng như sau: Một ngày bé ăn khoảng 5 bữa, 3 bữa bột/cháo và 2 bữa sữa. 3 tiếng bạn cho bé ăn một lần. Bạn nên cho trẻ uống sữa vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi bữa bột khoảng 200 ml gồm đầy đủ dưỡng chất thịt, trứng, cá, rau xanh, mỡ.

Sữa bé uống ngày 900 ml là rất tốt, nhưng bạn nên kiểm tra lại xem đã pha sữa đúng tỷ lệ theo nhà sản xuất chưa? Ngoài ra, bạn chỉ nên kéo dài một bữa ăn của bé trong 30 phút, vì nếu bạn kéo dài mỗi bữa ăn 1 giờ thì bạn gián tiếp làm cho trẻ biếng ăn hơn.

Đặc biệt, giữa các bữa bạn không nên cho trẻ ăn thêm bất cứ thứ gì. Nên cho bé ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Bạn cũng nên cân nhắc đổi sữa nếu như bé vẫn không lên cân trong thời gian dài.


Bác sĩ Nguyễn Đức Thường

Bệnh viện Nhi trung ương

=>>>  Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng
= >>>   Sợ con béo phì, bạn nên cho con ăn như thế nào ?


 

Copyright 2013 Bé biếng ăn