17 thg 11, 2013

Nguyên nhân bé biếng ăn

Nguyên nhân bé biếng ăn
Nguyên nhân bé biếng ăn

 - Nguyên nhân bé biếng ăn chủ yếu ở đây là do chế độ ăn không hợp lý (khẩu phần ăn của bé chưa phong phú, các bà mẹ chỉ thích cho bé ăn theo ý của mình, hoặc các món ăn không hợp khẩu vị của bé, không cho bé ăn đúng bữa, hay bé hay ăn vặt…).
 - Yếu tố tâm lý của bé giữ vai trò rất quan trọng dẫn đến tình trạng bé biếng ăn (bé bị ép ăn bằng mọi phương pháp, gây cho bé tâm lý sợ hãi khi đến bữa ăn, sự thay đổi môi trường khi cho bé ăn như: giờ ăn, nơi ăn….. cũng khiến bé biếng ăn )”.
 - Nếu bạn đã cho bé ăn đúng cách, bé cũng không có vấn đề gì về tâm lý thì nguyên nhân ở đây cũng có thể do một căn bệnh tiềm ẩn khác. Cần đưa bé đi khám bác sĩ để biết và chữa cho bé kịp thời.
 - Ngoài ra, cũng có thể bé biếng ăn là do nguyên nhân thức ăn chưa được tiêu hóa hết, vì trong những năm đầu tiên, hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện, nếu bạn chăm sóc dinh dưỡng không đúng phương pháp, thì sẽ gây ra tình trạng hấp thu kém, dẫn đến bé khó tiêu và sinh ra bé biếng ăn.

 bé biếng ăn
bé biếng ăn


Ngoài những nguyên nhân bé biếng ăn chủ yếu trên còn có một số nguyên nhân sau đây thường thấy ở trẻ:
  -  Trẻ biếng ăn vì đang bị bệnh:
Khi đang bị bệnh trẻ sẽ gặp khó khăn trong ăn uống như: khó nuốt, nuốt đau, nuốt sặc, ho, trào ngược, ói, tiêu chảy.
  -  Trẻ bị những cơn đau bụng khi ăn:
Thường xảy ra ở trẻ khỏe mạnh dưới 1 tuổi. Biểu hiện là trẻ khóc không thể dỗ được và làm gián đoạn bữa ăn.
  -  Trẻ kén chọn thức ăn khi ăn:
Trẻ sẽ không ăn một vài món ăn mà trẻ không thích. Việc không ăn những món này có thể trở thành nỗi lo lắng thực sự nếu trẻ bị ép ăn các thức ăn mà trẻ không thích. Trẻ bị suy nhược cơ thể, không hứng thú với chuyện ăn uống. Trẻ biếng ăn và xuất hiện chiều hướng muốn thu hẹp cảm xúc hoặc trầm cảm, dẫn đến ít nói và không thích giao tiếp.
  -  Trẻ sợ ăn khi tới bữa:
Trẻ sẽ thể hiện sự sợ hãi khi biết sắp phải ăn. Lúc này trẻ sẽ có biểu hiện như: khóc lên khi thấy thức ăn hoặc bình sữa, hay ưỡn người, hoặc ngậm chặt miệng lại.
  -  Trẻ quá ham chơi dẫn tới quên ăn:
Trẻ rất năng động nên không biết nghĩ tới đói, hay trẻ muốn ăn thì chỉ ăn một chút rồi thôi. Trẻ chỉ thích chơi với người khác nhiều hơn là muốn ăn. Trẻ ham chơi dẫn tới bị phân tâm khi ăn.
  -  Trẻ đang bình thường nhưng bạn hiểu sai là trẻ biếng ăn:
Các bậc cha mẹ cho là trẻ ăn ít nhưng thực ra,ăn như vậy là phù hợp với lứa tuổi của con và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.
Trẻ nhỏ con do gen di truyền từ cha mẹ cũng nhỏ con, nhưng lúc này bạn hãy yên tâm là trẻ đã đạt được mức tăng trưởng phù hợp với vóc dáng của trẻ.
  Vì vậy, bạn muốn bé nhanh ăn chóng lớn thì hãy tìm hiểu kỹ các nguyên nhân bé biếng ăn trước, rồi bạn  mới áp dụng cho bé phương pháp ăn uống sao cho hiệu quả.

Xem thêm :
Trẻ biếng ăn và cách trị
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn