5 thg 10, 2013

Sợ con béo phì, bạn nên cho con ăn như thế nào ?

Sợ con béo phì, bạn nên cho con ăn như thế nào ?Con tôi 8,5 tháng, nặng 12,5 kg. Cháu sinh mổ, nặng 3,1 kg. Mỗi tháng, cháu tăng đều hơn 1 kg cho tới bây giờ.
 Cháu bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, từ tháng thứ 7 ăn thêm hai bữa bột vào hai nửa buổi, trưa và tối thì bú mẹ. Từ tháng thứ 8 bé ăn thêm một bữa bột vào buổi tối nữa (mỗi bữa ăn bằng một bát ăn cơm gồm bột + thịt hoặc tôm + rau xay). Bé nhà em mọc được 4 răng, biết bò và rất chắc khỏe nhưng em so theo chuẩn thì cân nặng của bé đang dư nhiều quá. Xin bác sĩ tư vấn em nên thay đổi thế nào với chế độ ăn của con bây giờ. Em đang rất lo vì thấy có nhiều bé bị béo phì quá. (Nguyễn Dung)
 
Trả lời:
Chào bạn, trẻ 8 tháng, nếu là bé trai thì 11 kg, bé gái 10,5 kg đã rơi vào mức dư cân. Bé nhà bạn dù là trai hay gái, nặng 12,5 kg là chắc chắn thừa cân rồi. Thực tế, mức tăng cân của trẻ không kéo dài mãi như hiện tại. Sau 1 tuổi, trẻ rất ít tăng cân. Tuy nhiên, với mức cân nặng của bé hiện nay, bạn cũng nên điều chỉnh để tránh cho con rơi vào tình trạng béo phì với nhiều nguy cơ không tốt cho trẻ em. 
Bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là rất tốt. Sữa mẹ giúp con tăng cường sức đề kháng và phát triển trí tuệ. Mặc dù thực tế, có một số trẻ thừa cân béo phì khi chỉ bú mẹ do sữa mẹ quá tốt nhưng thường khi cai sữa trẻ lại nhanh chóng trở về bình thường chứ không béo phì dai dẳng như những trẻ ăn sữa bột công thức.
Thông thường, trẻ bú mẹ hoàn toàn tăng cân nhanh do hàm lượng chất béo trong sữa của mẹ cao. Bên cạnh đó, một số trẻ lại do nguyên nhân nội tiết, nhưng ít gặp và chưa có nghiên cứu cụ thể. 
Trong trường hợp của con bạn hiện nay, bé đã mọc được 4 răng, chắc khỏe, biết bò, bạn không cần quá lo lắng. Mẹ có thể tiếp tục cho con bú, nhưng nên giảm bớt lượng bột cháu ăn, có thể hạn chế một bữa hoặc giảm lượng bột ăn mỗi bữa. Ngoài ra, một số mẹ quan niệm bé nặng cân thì không bổ sung dầu ăn trong bữa bột của con, điều này không đúng. Chất béo giúp trẻ phát triển trí não. Nếu muốn hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn của con, nên đợi bé sau 2 tuổi.
Tuy nhiên, nếu lo ngại về cân nặng của con, và mức tăng cân của trẻ vẫn tiếp tục như trước, bạn nên cho con đi khám để đánh giá và tư vấn cụ thể hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm
Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia
Có thể bạn quan tâm:

 

Copyright 2013 Bé biếng ăn