23 thg 8, 2013

Phương pháp giúp con hết biếng ăn


Phương pháp giúp con hết biếng ăn
Bạn thật sự muốn thoát khỏi cơn stress của “bữa nay cho con ăn gì? Ép con ăn ra sao?” Nếu lỡ đã rơi vào vòng luẩn quẩn của những bữa ăn mà mẹ cố đủ cách chỉ để con ăn thêm vài muỗng, còn con biếng ăn vẫn hoàn biếng ăn, bạn sẽ hiểu! Song không phải là không thể để tập lại cho con thói quen ăn uống vui vẻ. Sau đây là phương pháp giúp con hết biếng ăn của 4 bà mẹ đã áp dụng thành công.
Mẹ Thùy Lynh, bé Mèo, 3 tuổi (Q. Bình Thạnh, TPHCM):

Không biết có phải vì mình lỡ đặt tên là Mèo không mà đúng là bé từng ăn như mèo, biếng ăn kinh khủng. Chỉ thích ăn đồ ngọt, đến bữa lại chỉ dùng muỗng nghịch món ăn là chính, khiến mẹ rất nhiều khi muốn nổi cơn xung thiên. Nhưng Mèo rất cá tính, dù mẹ ráng nhồi, bé không chịu ăn, phun ra thì cũng vậy thôi.
Sau khi đến gặp bác sỹ dinh dưỡng, mình nhận ra ép con ăn là sai lầm lớn của mẹ. Và mình quyết tâm thay đổi. Giải pháp của mình là cho bé tự ăn và cho con được đói. Thay vì nhồi nhét trong 3 bữa, mình chia thành 6 bữa nhỏ (sang, xế sáng, trưa, xế chiều, tối và bữa ăn đêm). Ở bữa chính, có khi Mèo chỉ ăn vài muỗng cơm, vài miếng thịt nhỏ, nhưng mình không lo. Mình sẽ bù trái cây và 1 ly sữa vào bữa phụ. Sau 3 tháng áp dụng, Mèo ăn ngon, ngủ tốt hăn lên, và tăng đều đặn 300gram mỗi tháng. Chiều cao của bé cũng bắt đầu tăng dần. Mình rất hài lòng vì bé khoẻ mạnh, năng động và khá thông minh.

Mẹ Khả Uy, con gái Kitty 4 tuổi, ngụ ở Quận 7, TPHCM:

Bé nhà mình có thể gọi là biếng ăn bẩm sinh. Vì ngay từ khi mới tập ăn, bé chỉ ăn nhỏ nhẻ. Người ngoài nhìn vào dễ cảm thấy sốt ruột lắm. Ăn đã chậm và kén như vậy, khó mà ép bé ăn nhanh, ăn nhiều. Bữa cơm bình thường với cá, thịt, canh, bé sẽ không ăn. Bé lại không thích ăn rau. Nếu có ăn, bé chỉ ăn cọng, không ăn lá. Cũng sau vài tháng dỗ, ép bé, mẹ phải nghĩ ra cách tích cực hơn thôi.

Tuy vậy, không phải lúc nào mình cũng có thời gian để làm bữa ăn kỳ công như thế, nhất là khi Kitty đã có em nhỏ. Những lúc đó, nếu bé không chịu ăn, mình không ép, rồi bổ sung thêm các loại sữa dinh dưỡng cho con. Thật ra, bé không chịu uống sữa ngoài từ khi cai sữa mẹ. Nhưng cứ kiên trì cho bé ly sữa sau bữa ăn và vào bữa phụ, từ 3 tuổi bé đã quen và thích uống sữa. Một ngày bé uống được 3 ly sữa. Hiện tại, bé 4 tuổi và cân nặng 23kg, mình đã hoàn toàn không phải ép bé ăn.

Mẹ Bích Tuyền, bé Gold, 4,5 tuổi:

Có một giai đoạn lúc gần 4 tuổi bé rất lười ăn, mỗi lần cho bé ăn cơm, cứ được vài muỗng là lại buông chén và bé rất lười ăn rau.

Lúc bé không chịu ăn, mẹ sẽ hỏi lại bé: “Con có muốn ăn không”, không thì đói cũng không được đòi ăn nữa cho đến tận bữa chiều, như một cam kết để bé hiểu tầm quan trọng của việc ăn đúng giờ. Dần dần bé đã quen và không bỏ bữa nữa.
Ngoài cách trên, để bé ăn đủ chất, mẹ thường cho bé uống hai cữ sữa, mỗi lần khoảng 200ml, để giúp bé bổ sung đầy đủ dưỡng chất và phát triển cân đối. Bây giờ, đi ăn tiệm với ba mẹ, Gold một mình một tô đầy đủ rau, thịt như người lớn. Có hôm tô còn hết sạch veo trước cả bố mẹ. Trộm vía nhờ vậy mà bé khỏe mạnh và rất ít khi bệnh vặt, mình cũng yên tâm hơn rất nhiều.

Mẹ Trường An, bé Siro, 2,5 tuổi, Q. Gò Vấp, TP HCM:

Ăn dặm hơn nửa năm, mà Siro chẳng tăng được lạng nào. Mình phải xem lại cách cho con ăn. Hóa ra bát cháo tưởng đầy đủ dinh dưỡng mình nấu lại không đủ chút nào. Cách chế biến trộn lẫn mọi thứ vào nhau cũng là nguyên nhân khiến con biếng ăn.

Mình tìm nhiều thực phẩm đa dạng hơn, cân bằng 5 nhóm đạm, tinh bột, vitamin, chất khoáng, chất béo… Chế biến đa dạng hơn để “đổi món” cho con. Mỗi bữa ăn, mình chỉ cho Siro ăn một lượng nhỏ. Kết quả là, khi thấy đồ ăn ít, bé cảm thấy… thòm thèm và muốn ăn thêm. Mỗi khi con bé ăn nhiều, mình thường khuyến khích bé (tuyệt đối không thưởng), khiến bé rất phấn khích. Bữa nào con ăn chưa đủ, mình cho con bổ sung uống thêm sữa. Qua những phương pháp trên chúng tôi hy vọng bạn cũng phần nào hiểu rõ được nguyên nhân có thể  là trẻ biếng ăn do thiếu chất dinh dưỡng, vì vậy trong các bữa ăn chính cũng như bữa phụ bạn hãy cho con mình ăn kèm hoặc uống thêm những thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao. 

Thông tin thêm:

Trẻ biếng ăn - cách chăm sóc
Món ngon cho trẻ biếng ăn

 

Copyright 2013 Bé biếng ăn