2 thg 7, 2013

Khi trẻ biếng ăn - bạn đừng nên ép

Khi  trẻ biếng ăn, bạn đừng nên ép
Khi trẻ biếng ăn, bạn đừng nên ép


Hiện nay, các bà mẹ vẫn quan niệm rằng: " bằng mọi cách phải ép trẻ ăn nhiều, để trẻ chóng lớn.” Nhưng điều đó lại phản ứng ngược lại, vì việc làm này sẽ khiến trẻ sợ hãi, gây ra biếng ăn, ngày càng ốm yếu hơn.
- Thông thường, trẻ có 3 cơ chế biếng ăn. Biếng ăn bệnh lý là trẻ lười ăn, ăn ít, thậm chí không ăn vì bị sốt, tiêu chảy… Biếng ăn sinh lý được coi như một giai đoạn trẻ mải học quên ăn, có thể là học đi, học nói. Biếng ăn tâm lý là trẻ không thích, không muốn một món ăn nào đó, hay thậm chí là người cho ăn, môi trường ăn uống không hợp với bé. Không ít gia đình hiện nay còn đối mặt với tình trạng trẻ biếng ăn toàn tập, bởi người lớn luôn ép con ăn dù con có bất kỳ lý do gì như đau bụng, mệt mỏi, bụng căng tức... Khi đó, trẻ thường phản ứng chống đối lại, tạo nên "một cuộc chiến" trong bữa ăn.
- Nếu bạn không ép, không can thiệp, bé sinh ra đã có cơ chế bản năng để tự biết mình cần nạp cái gì và nạp bao nhiêu. Bạn chỉ cần cung cấp cho bé thức ăn đa dạng và đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Ép ăn chỉ làm trẻ mất cân bằng dinh dưỡng trầm trọng vì mất khả năng tự cân bằng bẩm sinh. Trẻ sẽ hoặc sợ ăn, hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề hơn khi lớn lên: biếng ăn hay béo phì vì ăn vô độ.
- Khi con biếng ăn, trước hết, cha mẹ cần phải bình tỉnh, cần làm chủ chính bản thân mình, trong mong muốn con phải theo ý mình, hãy tôn trọng và đối xử cân bằng với con. Bạn có thể bắt đầu bằng việc để con tự do, tự nhiên được chọn món nào trên bàn ăn và ăn bao nhiêu mà bé muốn. Nếu trẻ đã quá sợ ăn, quá trình để trẻ đói và cần phải ăn có thể là vài bữa, hoặc vài ngày. Bạn đừng lo, vì số trẻ thực sự bị biếng ăn bẩm sinh, không có nhu cầu ăn uống là rất ít. Khi bé nói "con không ăn nữa", bạn cần đồng ý với con. Bữa ăn nên gói gọn trong 30 phút. Lượng thức ăn còn thiếu hay loại chất mà trẻ bỏ qua có thể bù đắp bằng các loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung.
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn