19 thg 6, 2013

Trẻ biếng ăn sau ốm

Trẻ biếng ăn sau ốm
Trẻ biếng ăn sau ốm


 Khi thời tiết bắt đầu thay đổi, cùng với khí hậu ngày càng khắc nghiệt, tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn ngày càng gia tăng, làm cho trẻ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm như: viêm đường hô hấp, ho, viêm họng, sổ mũi, sốt, tiêu chảy…Tình trạng này xảy ra không chỉ ở trẻ có độ tuổi khác nhau, mà còn lặp lại liên tục quanh năm. Việc trẻ hay ốm vặt ngày nay đang xảy ra thường xuyên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ, gây nên chứng biếng ăn, chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng. Khi ốm trẻ thường ít ăn, không ăn, ngoài ra việc hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng cũng giảm theo.
Bé phát triển bình thường là khi bé không hoặc ít bị ốm vặt, chỉ số cơ thể và chỉ số trí tuệ đạt ở mức trung bình trở lên.
Sau đây là một số thống kê:
-  Theo nghiên cứu cho thấy, bé biếng ăn có nguy cơ thua kém 6%-22% chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index) so với bé ăn uống bình thường.
-  Chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) của những bé biếng ăn chỉ đạt trung bình 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với những bé ăn uống bình thường (110 điểm).
-  Ngoài ra, trẻ biếng ăn còn bị suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến việc dễ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp,… và thường hay đau ốm hơn so với những đứa trẻ bình thường cùng lứa.
-  Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hơn 50 % trẻ em Việt Nam thiếu vi chất, hiện vẫn còn khoảng 1/3 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và cơ thể thấp còi. Nguyên nhân của tình trạng này là do bé thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng, phát triển chiều cao…
Như vậy những trẻ biếng ăn, trẻ có sức đề kháng yếu, khả năng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng không tốt sẽ dẫn đến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương, thiểu năng trí tuệ...Để trẻ phát triển bình thường chúng ta cần:
-  Giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng: Có như vậy trẻ sẽ ít ốm đau khi thời tiết và các điều kiện bên ngoài thay đổi, từ đó đảm bảo việc ăn uống của trẻ được duy trì tốt.
-  Giúp trẻ ăn ngon, ăn đủ, tiêu hóa và hấp thu tốt, đảm bảo cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.
-  Bổ sung các vi chất dinh dưỡng thiết yếu mà chế độ ăn uống bình thường hay bị thiếu hụt.
Thông tin hữu ích :
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn