29 thg 6, 2013

Trẻ biếng ăn do thiếu chất dinh dưỡng

Trẻ biếng ăn do thiếu chất dinh dưỡng
Trẻ biếng ăn do thiếu chất dinh dưỡngTrẻ biếng ăn thường xuyên lặp lại một chu kỳ vòng tròn đó là "biếng ăn - suy dinh dưỡng - nhiễm trùng - biếng ăn". Một trong những nguyên nhân bé biếng ăn là do sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm và selen.
Để khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ, cha mẹ cần phải bổ sung đủ vi chất dinh dưỡng mà bé thiếu. Do sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Với trẻ em, việc cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển đóng một vai trò rất quan trọng.
Vi chất chính khiến trẻ biếng ăn là kẽm và selen. Kẽm là thành phần của hơn 300 enzym tham gia các hoạt động của cơ thể như tăng hấp thụ, tăng tổng hợp chất đạm, tăng cảm giác ngon miệng, làm mạnh hệ thống miễn dịch, giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Ở những trẻ em chán ăn, các bác sĩ thấy rằng hàm lượng kẽm trong cơ thể thấp hơn hẳn so với những bé khác. Sự thiếu kẽm đã làm giảm sự nhạy cảm của vị giác, gây ra cảm giác không ngon miệng, dẫn tới trẻ bị thấp lùn, biếng ăn, dễ bị bệnh nhiễm trùng. Đó là bởi trong nước bọt có chứa kẽm, thiếu kẽm ảnh hưởng đến sự cảm nhận hương vị và mất cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, thiếu chất dinh dưỡng này còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm niêm mạc, khiến trẻ không còn hứng thú với thức ăn, gây ra sự rối loạn chức năng vị giác của vòm miệng.
Còn selen giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu selen ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Trẻ nhỏ thiếu selen dễ bị ốm vặt. Do đó việc bổ sung kẽm và selen tự nhiên có nguồn gốc thực vật là một giải pháp giúp tăng cảm nhận mùi vị, kích thích quá trình hấp thụ dinh dưỡng, hết biếng ăn ở trẻ, tăng cường hệ miễn dịch.
Vi chất kẽm và selen không tự sinh ra trong cơ thể. Để trẻ không thiếu vi chất dinh dưỡng thì cha mẹ cần cung cấp vi chất này từ thức ăn (sò huyết, tôm, cua, thịt bò, thịt lợn màu đỏ, củ cải trắng, họ đậu…), thực phẩm bổ dưỡng. Trong quá trình chế biến thức ăn thì lượng kẽm và selen dễ bị hao hụt dẫn tới trẻ dễ bị thiếu vi chất. Chính vì vậy trẻ biếng ăn sẽ không nhận được đủ vi chất từ các bữa cơm, do đó người lớn cần bổ sung thêm thực phẩm dinh dưỡng chứa vi chất kẽm và selen tự nhiên cho trẻ.
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn