22 thg 6, 2013

Trẻ biếng ăn – cần phải làm gì ?

Trẻ biếng ăn – cần phải làm gì ?, bé biếng ăn
Khi trẻ biếng ăn – cần phải làm gì ?Ngoại trừ các trường hợp về bệnh lý khiến trẻ biếng ăn, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu để tìm ra nguyên nhân bé biếng ăn như bé ít vận động, năng lượng tiêu hao quá thấp hay không có nhu cầu ăn nhiều, bé quá ham chơi hoặc cảm thấy mệt sau khi vận động nhiều.
Những nguyên nhân khác có thể khiến trẻ biếng ăn là vấn đề về sở thích. Bé càng lớn càng phân biệt được những điều mình thích hay không. Nếu cha mẹ chuẩn bị các món không thích, bé sẽ từ chối ăn, cố ý kéo dài thời gian để cha mẹ mất kiên nhẫn không tiếp tục ép ăn nữa. Ngoài ra, cũng có thể do bé đã ăn vặt nhiều làm giảm đi cảm giác thèm ăn trong bữa ăn chính… 
 Bạn có thể thử làm một số phương pháp sau đây:
- Vận động thể lực đúng mức: Đối với các bé ít vận động, nên khuyến khích bé vận động nhiều hơn để vừa tăng cường thể lực vừa tạo thêm cảm giác ngon miệng khi ăn. Đối với bé quá năng động nên giới hạn giờ chơi, cho bé nghỉ ngơi, tắm rửa sạch sẽ trước khi ăn.
- Quan tâm hơn nữa đến thói quen ăn uống của bé. Tìm hiểu xem bé thích ăn những món nào để hàng ngày chuẩn bị cho bé. Chuẩn bị nhiều món ăn khác nhau để bé lựa chọn.
- Không nên cho bé ăn quá nhiều thức ăn vặt như bánh, kẹo… trước bữa ăn chính. Vì bé sẽ không có cảm giác đói khi đến bữa ăn chính.
- Tạo cho bé có thói quen ăn đúng giờ, đúng định mức. Một ngày, bé ở tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo có thể ăn ba bữa chính và hai bữa phụ. Có thể tạo cho bé ý thức bằng cách định ra giờ ăn, chỗ ngồi cố định cũng như thức ăn riêng và cách gọi bé ăn. Đây chính là cách tạo cho bé ý thức ăn, thông qua phương pháp phản xạ có điều kiện, để khi món ăn nóng sốt được bày lên bàn bé sẽ ý thức được là đã đến giờ ăn.
- Không nên vừa ăn vừa dạy bảo bé. Điều này sẽ khiến bé có cảm giác giờ ăn là thời điểm cha mẹ dạy dỗ, la mắng. Dù bé không ăn, bạn cũng không nên dọa nạt mà hãy đợi đến lúc dùng bữa xong nói chuyện với con, tìm ra nguyên nhân khiến bé không ăn.
- Khi ăn không cho phép trẻ làm việc khác. Cần buộc bé tập trung vào việc ăn uống, không để bé vừa ăn vừa xem ti-vi hay vừa vừa đùa nghịch…
- Bạn có thể tạo cho bé hứng thú ăn uống ngay từ lúc còn nhỏ. Khi bé lớn hơn, khi chế biến thức ăn, bạn có thể cho bé xem một số loại thực phẩm và nói đây là những thứ dành cho bé hôm nay. Có thể cho bé phụ giúp những việc lặt vặt trong khi chuẩn bị thức ăn. Như vậy bé sẽ có ấn tượng sâu sắc hơn về các món ăn sắp dùng trong bữa chính. Ngoài ra, khi ăn cơm, nên khuyến khích bé tự phục vụ như chọn chén, muỗng và chọn món mình thích… Như vậy bé sẽ vừa học được cách ăn vừa có hứng thú với việc ăn uống.
- Thức ăn dành cho bé cần đảm bảo cả về màu sắc và hương vị, thường xuyên thay đổi món ăn. Chẳng hạn với món trứng, bạn có thể luộc trứng, thịt băm trộn trứng hấp cách thủy, trứng chiên… nhằm kích thích vị giác của trẻ.
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn