15 thg 6, 2013

Trẻ biếng ăn - cách chăm sóc


Trẻ biếng ăn - cách chăm sóc
Trẻ biếng ăn - cách chăm sócKhông ít người làm ba làm mẹ cảm thấy rất lo lắng khi thấy trẻ biếng ăn hơn những đứa trẻ cùng lứa tuổi. Nếu biếng ăn mà trẻ vẫn phát triển bình thường thì không có gì đáng ngại. Dưới đây bebiengan.vn xin chia sẻ ít kinh nghiệm và cách chăm sóc trẻ cho bạn : Tạo không khí bữa ăn vui vẻ

Bạn có thể đưa một thức đơn nhiều món, nhiều màu sắc cho bé lựa chọn, và kèm thêm đó có thể là vừa cho bé ăn vừa vẽ, hoặc kể chuyện cho bé nghe.

Không nên hối thúc hay ép trẻ ăn

Dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn tuyệt đối không nên ép bé ăn khi chúng không muốn. Hãy để cho trẻ có quyền tự quyết định mình sẽ ăn gì.

Đừng nên dụ trẻ ăn

Bạn thường có thói quen dụ bé ăn bằng cách cho bé một thứ gì đó, bạn không nên làm như vậy sẽ tạo cho bé một thói quen xấu sau này.

Không nên khen ngợi trẻ

Bạn thường nghĩ rằng trong bữa ăn, cần có những lời khen thì sẽ khuyến khích chúng ăn nhiều hơn, làm chúng muốn ăn hơn. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Hãy để cho bé hiểu ra rằng ăn uống không phải là điều đáng khen mà đó là đặc quyền, ăn nhiều để có sức khoẻ, để không đói, để cao lớn hơn chứ không phải để làm vui lòng cha mẹ.

Hãy chiều bé

Đôi khi bạn cũng nên chấp nhận một số sở thích trái khoáy của trẻ. Hãy chấp nhận việc phải chế biến thường xuyên lui tới một món mà chúng thích, còn hơn là ngày nào cũng ép chúng ăn món ăn mà bạn cho là đầy đủ dinh dưỡng và rất cần thiết cho sức đề kháng của chúng.

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh

Bạn không thể kiểm soát được hành động bột phát của bé, thứ bạn có thể kiểm soát được là tính nóng của mình, và hãy kiên nhẫn chờ cho đến lúc kết thúc bữa ăn.

Bữa ăn không nên kéo dài quá lâu

Một bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa trong vòng 35 phút. Bạn không nên để trẻ nhẩn nha, ngậm hay nhai đi nhai lại thức ăn trong miệng, cũng không nên thúc ép trẻ.

Thường xuyên thay đổi thực đơn

Hãy cho bé có hào hứng với bữa ăn hơn bằng cách luôn thay đổi thực đơn và cách trình bày món ăn cho bé.

Chia nhỏ bữa ăn

Một bát cơm đầy vun không hề kích thích sự thèm ăn của trẻ. Trái lại, nó khiến trẻ sợ và thấy nãn. Hãy bỏ vào bát cơm của trẻ chỉ một miếng thịt nhỏ, ít rau và một ít cơm.

Không ăn vặt trước bữa chính

Không nên đưa cho trẻ bất kì đồ ăn vặt nào trước bữa chính. Vì chúng góp phần phá hỏng bữa ăn chính của trẻ.( lúc này bé đã có cảm giác no )

Thật khéo léo

Không nên bắt trẻ làm theo quá nhiều quy tắc do cha mẹ đề ra. Không trừng phạt khi trẻ không chịu ăn, ngược lại cũng đừng khen ngợi chúng một cách thái quá. Hãy xoá bỏ chế độ “độc tài” trên bàn ăn nhà bạn.
Đừng cho nó biết rằng chúng đã làm bạn buồn, tức giận vì chúng biếng ăn. Nếu bạn cảm thấy không vui, hãy biết kiềm chế, đừng biểu hiện điều đó trước mặt trẻ.

Hãy nói không với những lời khuyên không đúng

Bạn tuyệt đối không nên nghe theo những lời khuyên không có tính xác thực cao, mang tính mâu thuẫn của những người xung quanh.
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn