12 thg 6, 2013

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ
Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ


Táo bón được xem là hiện tượng đi ngoài phân cứng, khô và rắn hơn bình thường và không thường xuyên. Trẻ được xem là bị táo bón nếu dưới 2 lần đại tiện/ ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần đại tiện/ tuần với trẻ đang bú mẹ, dưới 2 lần đại tiện/tuần với trẻ lớn. Hiện tượng gây táo bón ở trẻ có thể do những nguyên nhân sau: -   Với trẻ trong thời kỳ uống sữa, do không uống đủ nước nên bé bị táo bón. Tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ thường rơi vào các em bú bình, do cách pha sữa không đúng tỷ lệ (pha đặc quá). Hãy cho trẻ uống nhiều nước và pha sữa loãng hơn bình thường. Nếu bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và khi bước sang giai đoạn ăn dặm bé bị táo bón cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vì dạ dày của bé đã quen xử lý sữa mẹ dễ tiêu và lỏng. Đến khi ăn dặm bé phải tập tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn nên cũng dễ bị táo bón.

-  Trẻ ham chơi quên đi vệ sinh. Một số trẻ do mải chơi nên "nhịn" luôn nhu cầu của bản thân. Hoặc bé bị táo bón một lần, đau quá nên sợ ngồi bô, vì thế sinh ra táo bón.

-  Chế độ ăn uống của bé thiếu rau xanh và chất xơ. Điều này thường hay xảy ra với trẻ nhỏ bởi nhiều bé không thích ăn rau. Trẻ em ăn nhiều thịt cũng rất dễ bị táo bón. Vì vậy, bạn nên cho bé ăn đa dạng các loại rau củ quả, ngũ cốc. Nếu bé không thích ăn rau, hãy thái thật nhỏ hoặc nghiền nát, xay nhuyễn để sau khi chế biến thành món ăn bé không... phát hiện ra. Nhưng bạn cũng không nên nghĩ rằng cho bé ăn nhiều hoa quả thì sẽ tránh được hiện tượng táo bón, vì trên thực tế có một số loại rau quả nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều thì lại rất dễ gây táo bón ở trẻ như: chuối chín, táo. Ngoài ra, ngũ cốc, bánh mỳ, khoai tây cũng góp phần gây táo bón nếu ăn quá nhiều.

-  Một số bé bị táo bón do bị bệnh nên phải dùng thuốc, làm xáo trộn bộ máy tiêu hóa. Cũng có trường hợp trẻ biếng ăn quá nên bị chứng bệnh này.
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn