13 thg 6, 2013

Các biện pháp chữa táo bón cho trẻ

Các biện pháp chữa táo bón cho trẻ
Các biện pháp chữa táo bón cho trẻ

 Nguyên nhân gây ra táo bón cho trẻ chủ yếu xuất phát từ chế độ ăn uống vì vậy các biện pháp chữa táo bón cho trẻ hiệu quả nhất chính là việc xem xét thức ăn mà bạn nấu cho trẻ và cách bạn cho ăn như thế nào để từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp.
Song song với việc thực hiện các biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống thì bạn cũng cần phải giúp bé thoát khỏi tình trạng bị táo bón mà bé đang gặp phải. Nếu trẻ không thể tự mình đi ngoài thì biện pháp thụt hoặc đặt viên đạn có thể giúp trẻ khắc phục sự khó khăn mà trẻ đang chịu đựng. Có một số diễn đàn trên internet, rất nhiều người chia sẻ về cách thụt cho trẻ bằng mật ong. Bạn có thể hỏi ý kiến của bác sỹ về việc có nên sử dụng biện pháp này cho bé. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng những biện pháp thụt hay đặt viên đạn chỉ có tác dụng giúp bé đi ngoài dễ dàng tại thời điểm đó, chứ nó không thực sự loại bỏ nguyên nhân gây táo bón ở trẻ. Nếu bạn lạm dụng các biện pháp này quá nhiều, trẻ nhà bạn sẽ trở nên quá phụ thuộc mỗi lần đi vệ sinh, dẫn tới mất khả năng tự đi ngoài và dẫn tới táo bón mãn tính.
Một số biện pháp chữa táo bón dưới đây có thể giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ làm việc tốt hơn và giúp trẻ đi ngoài dễ hơn như:
- Mát xa bụng bé từ trong ra ngoài theo chiều kim đồng hồ
- Cầm hai chân bé và thực hiện các biện pháp giống như bé đạp xe đạp
- Tắm cho bé bằng nước ấm để giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Trong lúc tắm bạn có thể mát xa bụng bé như hướng dẫn ở trên.
Tất nhiên bạn chỉ thực hiện các biện pháp chữa táo bón này khi trẻ thoải mái và cho phép làm vậy.

Lưu ý:
-  Các chuyên gia luôn khuyến cáo chúng ta phải luôn luôn uống nhiều nước mỗi ngày vì nó giúp chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ mắc táo bón. Với trẻ thì việc cho uống nước cần lưu ý cẩn thận và phải có sự hướng dẫn của bác sỹ khoa nhi về liều lượng ( tùy theo tuổi của trẻ). Riêng với trẻ dưới 4 tháng tuổi bạn tuyệt đối không cho trẻ uống nước.
-  Nếu trẻ đang bú hoàn toàn sữa mẹ thì bạn không nên cho bé uống thêm bất kỳ lượng nước nào bởi vì lượng nước trong sữa mẹ đã đủ cung cấp cho bé.
-  Nếu cho bé ăn sữa thì việc pha sữa quá loãng sẽ làm giảm tốc độ phát triển của trẻ bời vì nước sẽ chiếm mất phần không gian trong dạ dày của bé mà lẽ ra dành cho sữa. Ngoài ra nếu cho trẻ uống nhiều nước có thể sẽ gây ra tình trạng ngộ độc nước cho trẻ. Vì vậy hãy lưu ý đừng pha sữa quá loãng. Hãy cố gắng pha đúng tỷ lệ khuyến cáo mà nhà sản xuất sữa ghi trên vỏ hộp hoặc chỉ pha loãng hơn một chút.
-  Với những trẻ đã ăn bột, cách tốt nhất để cung cấp thêm lượng nước cho trẻ là hãy cho trẻ bú nhiều sữa mẹ.
 
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn