6 thg 12, 2013

Bé biếng ăn - do sai lầm từ bạn

 Bé biếng ăn - do sai lầm từ bạn
 Bé biếng ăn - do sai lầm từ bạn
 Một khảo sát mới đây dựa trên 5.000 bà mẹ, vừa được Hội Dinh dưỡng Việt Nam thực hiện cho thấy hơn 70% các bà mẹ khi cho trẻ ăn mà không hề biết mình đã mắc sai lầm. Qua đó lý giải vì sao số lượng trẻ biếng ăn ở nước ta vẫn là khá cao.

Ngoài ra khảo sát còn cho thấy rất nhiều sai lầm khác thường gặp của các bậc cha mẹ khi cho trẻ ăn, ví dụ như: Cho trẻ ăn không đúng thời gian nhất định, thường hay la mắng khi trẻ ăn ít và khen ngợi khi trẻ ăn nhiều, cho trẻ ăn riêng (cho ăn trước bữa ăn của gia đình ), cô lập trẻ với bàn ăn của gia đình…Giáo Sư Irene Chatoor (Giáo sư về Tâm lý học và Nhi khoa, Giám đốc Chương trình Y tế Tâm lý Trẻ sơ sinh và Trẻ từ 1-3 tuổi, Trung tâm Y tế Quốc gia của trẻ em, Mỹ) cho biết những sai lầm mang tính cơ bản về quá trình cho trẻ ăn, sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, có thể dẫn tới bé biếng ăn, sợ hãi mỗi khi đến bữa. Kết quả là trẻ vì sợ hãi mà cố ăn, nhưng vừa ăn xong bữa lại nôn ra hết. Khi đó mẹ lại tiếp tục ép con ăn tiếp. Tình trạng này chỉ cần lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn thì hễ thấy mẹ dọn thức ăn ra là trẻ sẽ có biểu hiện khóc, rồi trốn, la hét và trở nên biếng ăn.
Từ đó Giáo Sư Chatoor đã đúc kết lại các nguyên tắc khi cho trẻ ăn trong cuốn sách “Bé Yêu Học Ăn" rất đơn giản, khoa học và dễ áp dụng đối với các bà mẹ khi cho trẻ ăn như sau:
- Thay vì ép bé ăn hết khẩu phần, hay để trẻ ăn uống tùy thích vào những giờ  không ổn định, bạn nên giúp trẻ ăn uống đúng giờ (có bữa chính, bữa phụ đúng thời gian quy định).
- Nên giúp trẻ “trải nghiệm cảm giác đói và no”, vì chỉ khi đói bụng, trẻ mới có hứng thú với bữa ăn và thấy ngon miệng.
- Không nên để trẻ ăn vặt xen vào khoảng giữa các bữa chính và bữa phụ, nếu trẻ khát, chỉ cho uống nước trắng. Vì nếu cho trẻ uống sữa hay nước ép trái cây giữa các bữa, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự ngon miệng của trẻ trong bữa chính.
- Bạn cần “tập cho trẻ quen với việc ngồi yên ở bàn ăn từ hai mươi tới ba mươi phút để học cách ăn cho đến khi no”, thông qua việc ngồi ăn với bố mẹ và anh chị em, trẻ dễ tăng cảm giác vui vẻ, ngon miệng và hứng thú hơn với các món ăn.
- Để khiến trẻ tò mò, không nên dọn thức ăn quá ê hề, mà chỉ cần dọn ra mỗi lần rất ít, đợi trẻ ăn hết sạch đồ ăn trên đĩa rồi mới lấy thêm một tí. Làm như thế sẽ giúp trẻ không cảm thấy ngợp với quá nhiều đồ ăn trước mặt.


Theo Giadinh.net 
Xem thêm :
Nhóm thực phẩm trẻ ăn nhiều có hại 
Nguyên nhân bé biếng ăn
 
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn