6 thg 6, 2013

Ăn dặm sớm khiến bé dễ mắc bệnh

Ăn dặm sớm khiến bé dễ mắc bệnh
Ăn dặm sớm khiến bé dễ mắc bệnh

 Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có không ít bà mẹ cho bé ăn bột sớm từ 3,5 - trước 4 tháng tuổi. Có trường hợp các bà mẹ còn nhầm tưởng rằng, cho bé ăn bột sớm sẽ nhanh phát triển, cứng cáp, bụ bẫm. Một số bà mẹ thay vì chọn mua bột ăn dặm bán sẵn cho bé, thì lại cho bé dùng nước cháo, nước cơm cho bé tập ăn với suy nghĩ chúng bổ dưỡng, có tinh bột, lỏng nên dễ tiêu hóa. 


Chính vì những sai lầm tai hại này, nhiều bà mẹ đã cho bé ăn bổ sung sớm hơn so với tháng tuổi ăn dặm, khiến bé dễ mắc một số bệnh sau:

 Rối loạn tiêu hóa:

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình nhanh ăn chóng lớn, luôn có tâm trạng sợ con thiếu chất nên cho con ăn dặm sớm ( bé mới 4 tháng tuổi) mà không biết rằng hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh để tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn. Do vậy, rất nhiều bé bị rối loạn tiêu hóa vì mẹ cho ăn dặm sớm không đúng thời điểm.

Suy dinh dưỡng:

Cơ thể bé lúc 3,5 – 4 tháng còn non yếu, chưa có khả năng tiêu hoá và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, có trường hợp trẻ quen với ăn dặm sớm sẽ có xu hướng không thích bú mẹ trong khi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt, rất quan trọng trong giai đoạn này. Việc bị ép ăn dặm sớm cũng có thể khiến trẻ biếng ăn dẫn tới bị suy dinh dưỡng.

Bé dễ dị ứng:

Việc phải làm quen sớm với các thực phẩm mới lạ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng thức ăn ở trẻ, nhất là ở những bé có cơ địa nhạy cảm. Vì các loại thực phẩm có thể gây ra một số phản ứng có hại như : đau bụng, khó tiêu, đầy bụng….Nên các bà mẹ cần lưu ý khi cho bé làm quen với thực phẩm mới, nhớ phải dành 1 khoảng thời theo dõi xem bé có bị dị ứng không, trước khi cho bé thử thức ăn mới.

Bệnh béo phì:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn dặm sớm có thể khiến bé dễ mắc bệnh béo phì. Khi còn nhỏ, bé có thể có biểu hiện không muốn bú mẹ bằng cách ngừng bú hoặc ngủ thiếp đi. Nhưng để bé biết quay đầu từ chối ăn thì bạn phải đợi đến 4 - 5 tháng tuổi. Dưới 4 tháng tuổi, bạn thường không thể thấy dấu hiệu từ chối ăn ở bé.
Vì vậy, nhiều người mẹ thấy việc cho bé ăn dặm sớm trước 4 tháng tuổi là khá dễ, vì bé ít quay ngang, quay dọc. Chuyện này dẫn tới việc lạm dụng bột ăn dặm cho con, khiến bé dễ thừa cân sau này.

Thời điểm nên cho trẻ ăn dặm:

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, chỉ nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 4-6 tháng tuổi. Tốt nhất, nên hỏi trực tiếp bác sĩ về thời điểm ăn dặm của con. Một số bé sinh non được khuyên nên bắt đầu ăn dặm muộn hơn.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Dinh dưỡng khuyên, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, phụ huynh nên cho bé ăn bột, sau đó là các loại thịt, cá, rau xanh xay nhuyễn trộn với vài giọt dầu thực vật.
"Không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong một lần mà tăng dần từ 50, 80 ml đến 100 ml dung dịch thức ăn dặm trong mỗi lần ăn".
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên, khi cho trẻ ăn dặm, phụ huynh nên theo dõi các phản ứng của bé để phòng hiện tượng dị ứng thức ăn, theo dõi phân để biết bé có bị rối loạn tiêu hóa hay không, từ đó cân chỉnh lại các thành phần dinh dưỡng phù hợp.
Khi thấy trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, cần đưa bé đến bệnh viện để được chữa trị và tư vấn. Không nên liên tục đổi sữa vì có thể làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa nặng hơn. 

Bạn nên tìm hiểu thêm :
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn