30 thg 11, 2013

Thực đơn cho bé ăn dặm

Thực đơn cho bé ăn dặm
Thực đơn cho bé ăn dặm


Thực đơn cho bé ăn dặm trong tuần mà bebiengan.vn chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp các mẹ giảm đau đầu khi nghĩ món cho con ăn dặm từ 6 đến 9 tháng tuổi.





BỘT THỊT LỢN

Nguyên liệu:
- Bột gạo: 10g
- Thịt lợn nạc: 10g
- Dầu ăn ( mỡ): 5g
- Lá rau xanh: 5g
- Nước lã: 1/2 bát nhỏ
Cách làm:
-  Thịt lợn, rau xanh ta xay nhuyễn, cho bột gạo và thịt lợn nạc đã xay nhuyễn vào, khuấy đều với nước lạnh cho tan rồi đưa lên bếp, bạn hãy khuấy đều cho đến khi bột và thịt gần chín, lúc này cho tiếp rau xanh vào tiếp tục khuấy đều đến chín thì tắt bếp. Cho bột ra bát, nhớ thêm một thìa cà phê dầu ăn trộn đều lên và cho bé ăn.

BỘT GAN - RAU DỀN

Nguyên liệu:
- Bột gạo: 20g
- Rau dền: 30g
- Gan heo, gà: 30g
- Dầu: 10g
- Nước: 200ml
Cách làm:
-  Rau dền bạn cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn. Bột gạo hòa tan trong ít nước. Sau đó cho hết phần nước còn lại nấu chín gan heo hoặc gà đã nghiền nát. Gan chín, để rau vào nấu sôi lên, cho bột đã hòa tan vào khuấy chín, cho bột ra chén, rồi thêm 2 muỗng cà phê dầu trộn đều lên, nêm nước mắm hoặc muối iod ( bạn nhớ là nêm nhạt thôi nhé ).

BỘT CÁ LÓC - RAU DỀN

Nguyên liệu:
- Bột gạo: 40g
- Rau dền băm nhuyễn: 10g
- Cá lóc lấy nạc băm nhuyễn: 20g
- Dầu ăn: 5g
- Nước: 250ml
Cách làm:
-  Cho cá lóc đã băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, đưa lên bếp nấu sôi. Khi bột sôi, cho rau dền và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

BỘT CÁ THU VỚI RAU MUỐNG

Nguyên liệu:
- Bột gạo: 40g
- Rau muống cắt nhuyễn: 10g
- Cá lóc nạc băm nhuyễn: 20g
- Dầu ăn: 5g
- Nước: 250ml
Cách làm:
-  Cho cá băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, đưa lên bếp nấu sôi.
-  Bột sôi, cho rau và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn liền.

BỘT TÔM RAU VỚI CẢI NGỌT

Nguyên liệu:
- Bột gạo: 20g
- Tôm đã bóc vỏ: 30g
- Lá cải ngọt: 30g
- Dầu ăn: 10g
- Nước: 200ml
- Nước mắm hoặc muối iod.
Cách làm:
-  Lá cải ngọt: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
-  Tôm: rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn đánh tan với một ít nước.
-  Bột gạo hòa tan với một ít nước. Đưa phần nước còn lại lên bếp cho tôm vào nấu cho sôi, thêm rau dền nấu cho chín. Cho bột vào từ từ rồi khuấy đến chín, nêm chút nước mắm, cho ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.

BỘT THỊT BÒ - CÀ CHUA

Nguyên liệu:
- Bột gạo: 20g
- Thịt bò nạc: 30g
- Cà chua: 30g
- Dầu ăn: 10g
- Nước: 200ml
- Nước mắm hoắc muối iốt.
Cách làm:
-  Thịt bò: băm nhuyễn, tán đều ra với chút nước.
-  Cà chua: bỏ hột băm nhuyễn
-  Bột: hòa tan với ít nước
-  Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho cà chua, bột, nêm ít nước mắm, khuấy cho chín bột. Cho bột ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều, nêm nhạt.

BỘT TRỨNG - RAU DỀN

Nguyên liệu:
- Bột gạo: 20g
- Trứng: 30g
- Rau dền: 30g
- Dầu ăn: 2,5g
- Nước: 200ml
- Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
-  Rau dền: ta rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn.
-  Trứng gà: đánh đều lòng đỏ lên.
-  Bột gạo: hòa tan với ít nước. Cho phần nước còn lại nấu sôi với rau dền khoảng 5 phút cho chín.
-  Cho bột và trứng vào khuấy đều, cho ra chén thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, nêm nhạt.

Và thêm một số thực đơn cho bé ăn dặm với rau củ quả, trái cây:

NƯỚC DƯA HẤU 

Nguyên liệu:
- Ruột dưa hấu: 100g
- Đường trắng: 10g
Cách làm:
-  Cho ruột dưa hấu vào bát, dùng thìa dầm nát, lọc lấy nước. Cho thêm chút đường trắng vào, khuấy đều là được.

NƯỚC CAM ( QUÝT) TƯƠI

Nguyên liệu:
- Cam (quýt) tươi: 100g
- Đường trắng, nước ấm vừa đủ.
Cách làm:
-  Rửa sạch cam, quýt, bổ thành hai nửa, cho vào máy xay sinh tố ép lấy nước, cho thêm chút nước ấm và đường trắng khuấy đều.

NƯỚC CÀ CHUA

Nguyên liệu:
- Cà chua tươi: 100
- Đường trắng và nước ấm vừa đủ.
Cách làm:
-  Rửa sạch cà chua, chần qua nước sôi rồi bóc vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước. Cho đường trắng vào, khuấy đều với nước ấm là được.

NƯỚC RAU DỀN

Nguyên liệu:
- Rau dền: 100g
- Muối tinh một ít
- Nước 100ml
Cách làm:
-  Rửa sạch rau dền, thái vụn.
-  Đặt nồi lên bếp, đun nước sôi, cho rau dền vào, thêm chút muối tinh, đun khoảng 5- 6 phút, bớt lửa om tiếp 10 phút, lọc bỏ xác rau và nước cặn là được.

NƯỚC RAU MUỐNG

Nguyên liệu:
- Lá rau muống tươi non: 100g
- Muối tinh một ít.
- Nước: 100ml
Cách làm:
-  Rửa sạch rau muống, thái vụn.
-  Cho nước vào đun sôi, cho rau muống vào, thêm muối tinh đun 5 – 6 phút, tắt lửa, ninh thêm 10 phút, đổ nước ra là có thể uống.

CÀ RỐT VỚI ĐẬU HÀ LAN 

Nguyên liệu :
- Cà rốt: 200g
- Đậu Hà Lan: 40g
- Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ.
Cách làm:
-  Đổ nước sôi vào nồi, cho cà rốt vào đun trong 15 phút. Sau đó thêm đậu Hà Lan và đun tiếp trong 5 phút. Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi thêm chút đường hoặc muối tinh vừa đủ rồi cho bé ăn.

LƯU Ý : Một số công thức trong thực đơn cho bé ăn dặm trên chỉ mang tính tham khảo, các bà mẹ có thể không cần cân đo, đo đếm đúng số lượng chuẩn gam trên, mà chỉ cần đủ thành phần và cách làm như trên, ngoài ra các bà mẹ cần theo dõi xem lúc bé mới tập ăn dặm, có bị dị ứng với món ăn hay không thích ăn món nào ?, nhằm thay đổi và phòng ngừa nguyên nhân bé biếng ăn sau này.
-  Bạn cần xem thêm :   Hướng dẫn cách cho trẻ ăn dặm
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn