24 thg 11, 2013

Những lỗi dinh dưỡng phổ biến ở trẻ dưới 1 tuổi

Những lỗi dinh dưỡng phổ biến cho trẻ dưới 1 tuổi
Những lỗi dinh dưỡng phổ biến cho trẻ dưới 1 tuổi

Không phải người làm mẹ nào cũng hiểu chính xác, và rõ những vấn đề về dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi. Có nhiều vấn đề các bà mẹ cho là hợp lý nhưng thực ra, đó lại là những điều không nên áp dụng. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà các bậc cha mẹ cần nên tránh, nhằm nuôi dưỡng bé khỏe mạnh hơn.Cho trẻ uống sữa bò:
  Sữa tươi từ bò có chứa một lượng lớn protein, là nguyên nhân gây cảm giác đầy bụng ở trẻ ( sinh ra trẻ biếng ăn ). Hơn nữa, dạ dày của bé cũng không thể tiêu hoá do thiếu men enzim thẩm thấu.
  Ngoài ra, trong sữa bò có hàm lượng protein rất cao, nên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh tiểu đường.
Vì vậy tốt nhất là bạn nên cho trẻ uống sữa bò khi bé được 1 tuổi trở lên.
Chọn thời điểm sai cho trẻ ăn dặm:
Thật sai lầm là khi bạn cho bé ăn bổ sung quá sớm. Có bé mới 3-4 tháng tuổi mà bạn đã tập cho ăn bột, ăn nước cháo dẫn đến bé bị rối loạn tiêu hóa và hậu quả là bé bị suy dinh dưỡng. Ngược lại, một số trẻ trên 6 tháng tuổi mà chưa được tập ăn dặm cũng chậm tăng cân, vì sữa không thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng lên của trẻ.
Trộn bột với sữa:
Nhiều bà mẹ có thói quen trộn bột với sữa để cho trẻ ăn, việc này là không nên làm. Nếu trộn thêm bột hay bất kỳ thực phẩm nào khác vào sẽ làm thay đổi công thức tối ưu của sữa. Sữa đặc hơn sẽ làm trẻ dễ sình bụng, khó tiêu, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu.
Cách tốt nhất, các bà mẹ chỉ nên pha sữa bột với nước sôi khoảng 60 độ C, theo đúng tỉ lệ ghi trong hướng dẫn sử dụng, pha đặc hơn sẽ gây khó tiêu, pha loãng quá lại không đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ.
Cho bé ăn dặm không đúng cách:
  Cho bé ăn quá nhiều hay quá ít đều không tốt. Khi bắt bạn đầu cho bé ăn dặm, các bà mẹ cần lưu ý:
 +>  Cho bé ăn từ ít đến nhiều: Từ vài muỗng bột, tăng dần lên 1/2 chén rồi đến 1 chén/ngày. Từ một lần bột lúc bé 4-5 tháng tuổi đến 2 lần bột/ ngày lúc bé 6 - 7 tháng tuổi.
 +>  Cho bé ăn bột từ loãng đến đặc: Từ loãng như nước cơm rồi đặc dần, sau đó sẽ là cho bé ăn bột đặc.
 +>  Cho bé ăn từ đơn giản đến phức tạp: Ban đầu bạn pha bột gạo với nước rau; sau đó bạn thêm nước thịt, rồi thêm dầu ăn và cuối cùng là ăn luôn cả xác rau, thịt.
Cho bé uống quá nhiều nước ép trái cây:
  Bé dưới 1 tuổi nếu bạn cho uống quá nhiều nước ép trái cây, bé sẽ không hấp thu được đủ lượng sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu chất dinh dưỡng có thể dẫn tới bé bị suy dinh dưỡng. Có trường hợp, một vài trẻ uống quá nhiều khối lượng nước ép trái cây sẽ có hiện tượng bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy.
  Nước ép trái cây tham gia vào một phần sức khỏe của bé. Bé sau 6 tháng tuổi có thể được dùng nước trái cây trong bữa ăn của mình. Ban đầu chỉ với một lượng nước nhỏ bằng khoảng 1-2 ounce/ngày. Khi bé đã lớn hơn một chút bạn có thể cho bé uống 4 ounce/ngày. Nước trái cây cần được ép từ những trái cây tươi ngon, sạch. Không nên cho trẻ uống nước trái cây công nghiệp hoặc quá ngọt.
Cho bé ăn cơm sớm để mau cứng cáp:
   Bạn hoàn toàn sai lầm, khi nghĩ rằng cho bé ăn cơm sớm sẽ giúp bé mau chóng cứng cáp, vì ở lứa tuổi này, bé chỉ có vài cái răng cửa. Do đó cho bé ăn cơm sớm, bé chỉ biết nuốt chửng mà thôi, làm cho thức ăn khó tiêu hóa và chậm hấp thu, khiến cho bé chậm tăng cân. Nên cho bé ăn những thức ăn mềm như cháo, nui, bột đặc, phở, bún…
Không cho bé ăn thêm dầu:
   Trong mỗi lần nấu cháo, hoặc bột cho bé bạn nên cho thêm 1-2 muỗng cà phê dầu ăn vào, dầu mè càng tốt. Tuy số lượng dầu là không nhiều, nhưng nó sẽ mang đến nhiều năng lượng cho bé. Để làm cho bé quen dần, các bà mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều, bắt đầu từ vài giọt, sau đó tăng dần lên 2 muỗng trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Khả năng tiêu hóa chất béo của bé là rất cao, ngay trong sữa mẹ cũng đã có tới 50% năng lượng được cung cấp từ chất béo. Ngoài ra, dầu ăn còn là chất cần thiết để hấp thu vitamin A,D...
Cho bé ăn mật ong:
   Khi bé quá 12 tháng tuổi, bạn mới được cho bé ăn mật ong khi cần thiết. Mật ong có thể chứa những vitamin không phù hợp, gây ra nguy hiểm cho bé. Vì chỉ cần một lượng nhỏ mật ong thôi, cũng có thể gây ra nhiều chuyện rồi. Vì thế, bạn nên cẩn thận khi cho bé ăn mật ong.
Ngậm thìa của bé khi cho bé ăn:
   Nhiều bà mẹ trước khi bón bột, hay đồ ăn cho bé thường cho thìa vào miệng của mình trước để vun đều hay làm sạch những thức ăn bám xung quanh. Khi bạn làm vậy, chính bạn sẽ là nguyên nhân truyền bệnh sâu răng cho bé. Khi cho bé ăn, cách tốt nhất, là bạn đừng bao giờ cho thìa của bé vào miệng mình, trừ khi thức ăn ấy đòi hỏi phải được nếm trước. 

Xem thêm:

Những sai lầm phổ biến khi nuôi con đầu lòng
 

Copyright 2013 Bé biếng ăn