30 thg 11, 2013

Hướng dẫn cách cho trẻ ăn dặm

Hướng dẫn cách cho trẻ ăn dặm
Hướng dẫn cách cho trẻ ăn dặm

Theo các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, khi bé tròn 6 tháng tuổi thì các bà mẹ có thể bắt đầu lên thực đơn cho bé ăn dặm và thay đổi món ăn ở tháng thứ 8.
-  Khi lên 6 tháng tuổi, nhu cầu về chất dinh dưỡng bắt đầu tăng cao ở bé, hệ tiêu hóa của trẻ cũng bắt đầu hoàn chỉnh dần. Vì vậy, đây là thời gian phù hợp nhất cho trẻ ăn dặm.


  -  Các bậc cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng cách pha một thìa bột ăn liền với nửa chén nước ấm ( 100 ml). Khuấy đều lên cho bột hòa tan, rồi tập cho trẻ ăn từng ít một. Khi bé mở miệng để nuốt thức ăn là dấu hiệu bé chịu ăn, từ lúc này bạn nên bắt đầu nghĩ đến chuyện tăng dần khẩu phần ăn và độ đậm đặc của thức ăn, tức là từ loãng sệt sang đặc dần.
-  Bạn hãy cho trẻ ăn mỗi loại thức ăn trong 5 đến 7 ngày để bé quen dần, qua đó giúp bạn quan sát và phát hiện sớm tình trạng dị ứng thức ăn của con nếu có. Khi có hiện tượng dị ứng, bạn nên ghi lại rõ ràng tên thực phẩm đó để tránh lặp lại ở lần sau và thông báo với bác sĩ nếu cảm thấy cần thiết.
-  Cơ thể trẻ cần rất nhiều các loại chất dinh dưỡng khác nhau để tăng trưởng và phát triển. Bữa ăn của bé cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nên cần có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, đạm, rau củ, trái cây và chất béo.
-  Bé tròn 6 tháng tuổi mặc dù là bạn đã cho ăn dặm, nhưng thức ăn chính vẫn là sữa mẹ, nên cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu, chỉ ăn dặm một bữa bột và uống một ít nước trái cây mỗi ngày. Nếu có thời gian bạn nên xếp lịch cho bé bú và ăn uống xen kẽ nhau.
-  Thực đơn ăn uống sẽ phải thay đổi khi bé lớn lên từ 8 đến 9 tháng tuổi. Vì lúc này, trẻ đã quen dần với bột pha loãng, nên bạn hãy tập từ từ cho trẻ, ăn dặm từ mịn chuyển sang thô và tăng dần khẩu phần ăn dặm từ nửa chén đến một chén, từ 1 đến 2 bữa mỗi ngà, cho trẻ quen dần dần. Luôn luôn cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa, giúp bé tiếp nhận dễ dàng các loại thức ăn cũng như mùi vị khác nhau, để khi lớn lên trẻ có thể ăn uống đa dạng hơn chứ không kén chọn, và biếng ăn.
-  Các bữa ăn của trẻ được xen kẽ với bú sữa mẹ. Năng lượng khoảng 750-900 Kcal được xem là cung cấp đủ cho trẻ mỗi ngày. Thời gian cho ăn dặm gợi ý: 8h bú mẹ - 10h ăn bột sữa - 12h bú mẹ - 14h nước ép trái cây - 16h ăn bột - 18h và 20h bú mẹ.
+> Cũng theo các bác sĩ Trung tâm dinh dưỡng TP HCM, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu giúp trẻ có đủ dưỡng chất, dinh dưỡng và phòng các bệnh nhiễm trùng. Thời gian cho trẻ bú sữa mẹ tốt nhất trong khoảng một giờ đầu sau khi sinh và kéo dài đến 18 hoặc 24 tháng.

Xem thêm :
Món ngon cho trẻ biếng ăn
Những lỗi dinh dưỡng phổ biến ở trẻ dưới 1 tuổi

 

 

Copyright 2013 Bé biếng ăn